Nhóm ngành: Mỹ phẩm - Làm đẹp
Sản phẩm: Muối tắm
Sales & Marketing: Shopify, Facebook, Instagram, Minigame, Email, PR, hội chợ
Mô hình: Nhãn hiệu riêng (Private Label)
Năm thành lập: 2014
Vốn ban đầu: ? $ (tiền tiết kiệm, vay vốn tín dụng)
Doanh thu: 18.000$/ tháng


Giới thiệu Soak Society

Tôi là Natalie, Founder của Soak Society. Tôi thành lập thương hiệu muối tắm này 4 năm trước, khi còn là một sinh viên nghèo ở Brisbane (Úc). sau 6 tháng sống tại Guadalajara, Mexico, tôi trở về cùng với rất nhiều ý tưởng kinh doanh.

Soak Society là một trong những ý tưởng tôi đã ấp ủ từ lâu, nên dù thế nào đi chăng nữa, tôi cũng phải làm nó cho bằng được. Tôi ra mắt trang website với một sản phẩm duy nhất là Originale Wellness Soak và bắt đầu lập tài khoản Instagram.

Nguồn: https://www.starterstory.com/

Tôi tăng dần quy mô của Wellness Soaks dựa theo số tiền kiếm được. Cuối năm 2017, chúng tôi đã giới thiệu một bộ sưu muối tắm có chiết xuất từ thiên nhiên gồm Bubble Bath và BathDew.

Tôi thích sống gần bãi biển và làm việc theo lịch trình riêng. Tôi không tìm kiếm đầu tư, tôi muốn tiếp tục tự phát triển doanh nghiệp và sở hữu 100% cổ phần như hiện tại.

Khách hàng của Soak Society chủ yếu là đổ buôn lớn như chủ cửa hàng quà tặng, chủ spa và salon, những người bán hoa hay chủ cửa hàng trực tuyến. Vào giữa năm 2017,  Soak Society tiến hành hợp tác với một nhà phân phối tại Nhật Bản và bắt đầu bán các sản phẩm muối tắm tại gần 100 cửa hàng hạng sang ở Tokyo.

Năm nay là một năm thuận lợi của Soak Society và theo dự tính, doanh thu của chúng tôi sẽ chạm mốc hơn 200.000 USD (tăng 3 lần so với năm ngoái).


Quá trình thiết kế và sản xuất

4 năm trước, trong khi chờ lấy bằng đại học chuyên ngành truyền thông, tôi làm thêm tại một quán cafe ở Brisbane. Mỗi buổi tối chủ nhật, tôi cố gắng dành thời gian thư giãn, thắp nến thơm rồi đắm mình vào làn nước rồi đọc tạp chí. Đó cũng là lúc tôi nảy ra ý tưởng làm muối epsom trộn cùng với đất sét và tinh dầu.

Nguồn: https://www.starterstory.com/

Tôi làm ra các sản phẩm muối tắm khoảng 1 hoặc 2 tháng trước khi ra mắt tên thương hiệu. Cái tên Soak Society đến với tôi rất tự nhiên khi đang lái xe từ bờ biển Sunshine trở về Brisbane.

Vốn

Ban đầu tôi không vay hay dùng bất cứ khoản tín dụng nào mà hoàn toàn là tiền tiết kiệm. Đến khi nghỉ việc (vào hai năm trước), tôi mới vay tiền để ký hợp đồng với công ty PR phục vụ chiến lược nâng cao nhận diện thương hiệu, cũng như trả tiền cho trái phiếu và tiền thuê kho bãi. Thỉnh thoảng, tôi cũng vay tiền từ đối tác. Hiện nay, lợi nhuận của Soak Society đang tăng lên rất tốt, vì vậy tôi cố gắng trả hết nợ càng nhanh càng tốt.

Năm ngoái (2017), Soak Society phát sinh nhiều chi phí, vì thời điểm đó, chúng tôi bắt đầu xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Năm nay (2018) sẽ có rất nhiều khoản cần phải đổ tiền vào và kế hoạch của tôi vẫn xoay quanh tăng tỷ suất lợi nhuận để bắt đầu được nhận lương. 4 năm rồi tôi chưa nhận được đồng lương nào từ start-up của mình cả.

Không có kiến thức gì về sản xuất muối tắm

Tôi không có chuyên môn hay kiến thức gì về sản xuất muối tắm, và điều duy nhất tôi có thể làm được sau khi có ý tưởng là lao vào nghiên cứu.

Tôi biết rằng, muối tắm là sản phẩm tôi luôn muốn làm, thậm chí tôi còn có 1 tầm nhìn rất rõ ràng về nó, nên cứ theo trực giác mà thực hiện thôi.

Tôi hết sạch tiền - Tôi nhớ hồi ấy mua 1 cuộn giấy in nhãn hiệu Soak Society có giá 60 USD, để rồi không còn tiền để mua đồ ăn hay đổ xăng nữa.

Lúc đầu, tôi mua các nguyên liệu thô để sản xuất với số lượng ít, vì tôi chỉ làm việc 2-3 ngày/ tuần trong quán cà phê nên cũng không có nhiều tiền dư để nhập hàng. Nhưng đổi lại, tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi để nghĩ ngợi, động não và thực thi.

Công thức sản phẩm

Ra được công thức sản phẩm không phải là vấn đề quá khó với tôi, vì như đã nói từ trước, tôi đã dùng qua loại sản phẩm tương tự và các loại tinh dầu chúng tôi dùng cho sản phẩm của mình vốn rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp rồi. Soak Society không sử dụng các chất bảo quản như PEG's, SLS hay thậm chí là chất tạo hương. Một mặt vì chúng không tốt cho sức khỏe, ngoài ra tôi chỉ muốn sản phẩm tự nhiên và đơn giản nhất có thể.

Tôi chỉ gặp phải một vài vấn đề với việc chọn bao bì cho sản phẩm Wellness Soaks. Tôi không muốn dùng chai thủy tinh vì hơi nguy hiểm khi sử dụng trong phòng tắm nên chuyển sang chai nhựa. Ngoài ra, tôi cũng muốn dùng màu đen làm màu sắc chủ đạo.

Nguồn: https://www.starterstory.com/

Tôi quyết định chọn loại bao bì chất liệu như “túi cafe” vì nó nhẹ và dễ dán nhãn dính lên trên. Cũng may, tôi có một người bạn đang học thiết kế đồ họa và cô ấy đã thiết kế các loại nhãn dán bao bì giúp tôi. Lúc đầu, tôi chỉ in với số lượng nhỏ với khoảng 100 cái/ lần.

Trong đầu tôi luôn có sẵn mùi hương và mẫu bao bì cho từng đợt sản phẩm mới, mọi thứ như được lập trình từ trước vậy. Sau sản phẩm Originale, tôi ra mắt Rose, Sleep rồi đến Noosa. Tất cả các sản phẩm này đều có thành phần chính là muối Epsom và muối Celtic - có thể dễ dàng đặt mua nguyên liệu với số lượng lớn. Mỗi một sản phẩm sẽ có một loại đất sét, cánh hoa và tinh dầu khác nhau. Tất cả nguyên liệu đều phổ biến nên rất dễ tìm nhà cung ứng.

Tôi đăng ký nhãn hiệu Soak Society trong năm đầu tiên và sau đó cũng đăng ký nhãn hiệu cho BathDew luôn.


Truyền thông, marketing và bán hàng

Website

Về website. Đầu tiên, tôi sử dụng Shopify, sau đó chuyển sang Wordpress, rồi đến Squarespace, và giờ tôi sắp quay lại dùng Shopify rồi.

Tôi tự học thiết kế website bằng cách sử dụng các giao diện có sẵn (để tiết kiệm tiền). Gần đây chúng tôi mới thuê một agency để thiết kế một trang web chuyên nghiệp hơn.

Bán buôn chiếm 95% doanh thu

95% doanh thu của Soak Society đều đến từ bán buôn, vì một vài năm trước (sau khi nghỉ làm) tôi nhận định bán buôn là chiến lược chính để xây dựng thương hiệu của mình. Chúng tôi đã tham gia hai hội chợ thương mại và gửi rất nhiều email thông báo cho khách hàng. Mới vài tuần trước tôi mới bắt đầu làm bán lẻ online để tối ưu chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh hơn (tức là không hoàn toàn dựa vào bán buôn nữa).

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều khách hàng và nhà đổ buôn tìm thấy chúng tôi nhờ 2 MXH lớn là Instagram và Facebook. Suốt 4 năm qua, trang instagram của chúng tôi đã dần có được chỗ đứng vững chắc và hiện đang có 12.000 người theo dõi.

Content mạng xã hội, influencers, giveaway

Nội dung bài đăng trên mạng xã hội (Instagram, Facebook) của chúng tôi khá đồng nhất. Ngoài ra cách nữa rất hiệu quả là hợp tác với thương hiệu cũng như influencers, chủ yếu là các thương hiệu.

Tôi sẽ chọn các thương hiệu gần giống với mình, có tệp khách hàng tương tự và sau đó tổ chức giveaway hoặc các cuộc thi định kỳ. Nhìn chung thì build brand theo kiểu như vậy cũng hơi chậm, nhưng tôi thấy chẳng sao, thương hiệu có được ngày hôm nay cũng nhờ mấy mini game như vậy đấy.

Tôi mới học Facebook ads nên cũng chưa biết phải làm như thế nào. Ban đầu, Soak Society tập trung vào bán buôn nên tôi chỉ cần làm hội chợ thương mại và gửi email cho các cửa hàng.

PR

Đối với tôi, quyết định thuê một công ty Pr là một bước đi hoàn toàn đúng đắn. Họ giúp Soak Society xuất hiện trên tạp chí Vogue , Harpers Bazaar và khoảng 20 ấn phẩm khác thêm đó còn có cả hình ảnh của các influencers chụp với sản phẩm muối tắm trên MXH.

Tôi dùng những thứ này làm chất liệu truyền thông về sau. Giống một khoản đầu tư ban đầu, nhưng có thể dùng rất nhiều lần và lâu về sau mà không cần làm mới chất liệu truyền thông nữa. PR tốt cũng giúp ích nâng cao uy tín thương hiệu khi làm việc với các khách hàng lớn.

Dịch vụ khách hàng

Tôi tin rằng dịch vụ khách hàng tốt sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Soak Society nhận được rất nhiều lời khen từ các nhà buôn về dịch vụ khách hàng trên cả tuyệt vời. Bên cạnh đó, các sản phẩm mang thương hiệu Soak Society luôn có chất lượng cao với một mức giá hợp lý.

Nhân sự

Chúng tôi có một nhà kho ở Coolum Beach, chỉ cách nhà tôi 5 phút lái xe. Tôi thuê 2 nhân viên part - time làm việc tại đó. Zita phụ trách sản xuất, vận chuyển đơn đặt hàng và thiết kế đồ họa, thì Jill sẽ viết nội dung blog, xây dựng nội dung xã hội và các công việc hành chính khác.

Chẳng hơi đâu mà thuê nhiều người. Tôi cũng không muốn phải dành toàn bộ thời gian cho vấn đề nhân sự. Thay vào đó, tôi chỉ cần 1 team nhỏ và cố gắng cải thiện quy trình để mang lại nhiều hiệu quả cũng như lợi nhuận cao hơn.

Định hướng tương lai

Có thể nói, đây là giai đoạn tuyệt vời nhất trong cuộc đời của tôi và Soak Society cũng đang đi theo đúng những gì tôi mong muốn. Tôi tin tưởng vào tương lai của doanh nghiệp vì lợi nhuận đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái. Bên cạnh đó, chi phí hàng hóa cũng không vượt ngân sách đề ra nhưng tôi vẫn muốn cắt giảm thêm nữa. Bạn có thể giảm chi phí bằng cách mua nguyên liệu thô và bao bì sản phẩm với số lượng lớn hơn.

Tìm kiếm đầu tư không phải là cái tôi cần bây giờ, tôi chỉ muốn tiếp tục tự mình phát triển và sở hữu toàn bộ cổ phần công ty như bây giờ. Hiện tại Soak Society chưa có kế hoạch mở rộng kinh doanh sang các quốc gia khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ với các khách hàng lớn ở Nhật Bản và Hồng Kông, đồng thời đang phát triển một số sản phẩm mới dành riêng cho thị trường châu Á.

Phần mềm và nền tảng tôi đã sử dụng


Bài học kinh doanh

Một điều rất cơ bản cho mọi doanh nghiệp mà không phải ai cũng thực hiện được - Quý trọng từng đồng tiền dù là nhỏ nhất!

Vài năm trước, tôi đã bỏ ra một số tiền lớn để nhập túi đựng đồ cá nhân khi đi du lịch, tuy nhiên sản phẩm rất khó bán. Có thể tôi đã định giá sản phẩm quá cao. Thực ra tôi rất vui vì mình đã trải qua bài học như vậy. Có thế thì tôi mới biết sai. Lúc ấy vốn ít, nên cũng mất ít.

Chăm chỉ và hãy nhìn xa trông rộng

Tôi không tin vào 'may mắn'. Theo tôi, mọi chuyện xảy ra hoặc vì chúng phải thế, hoặc vì bạn không kiểm soát được. Lời khuyên là, hãy chăm chỉ, kiên trì, thậm chí cố chấp và nhìn rộng ra. Nói vui này, tôi thuộc cung Ma Kết nên rất chăm chỉ, còn hơi cứng đầu, có lẽ chính điều điều đó đã giúp tôi đạt được thành công như ngày hôm nay.

Kiên trì

Luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề, vì vậy, đừng bỏ cuộc cho đến khi tìm ra cách giải quyết. Một thương hiệu phải mất nhiều năm để đạt được thành công là điều hoàn toàn dễ hiểu, vì mọi doanh nghiệp đều mắc kẹt trong cái vòng vòng luẩn quẩn gồm phát triển, tăng trưởng và nghiên cứu khách hàng.

Thành công sau một đêm giống như “mò kim đáy bể”, dĩ nhiên vẫn có trường hợp ra mắt là nổi luôn. Với những ca này tôi cũng chịu, chẳng biết, bằng cách nào đó họ có sản phẩm đúng, target đúng khách hàng ngay từ đầu.

Nhẫn nại

Khi bạn xây dựng một thương hiệu, đặc biệt nếu đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, bạn cần kiên nhẫn. Tôi là khá hài lòng với tốc độ tăng trưởng chậm nhưng ổn định và quan trọng là sản phẩm vẫn có thể theo kịp nhu cầu thị trường.

Nguồn tham khảo trong quá trình học làm kinh doanh

Sách

Podcast

Tìm hiểu thêm về Soak Society

www.soaksociety.com

Instagram @soaksociety

facebook.com/soaksociety.


Nguồn: Starterstory

Dịch và biên tập bởi ECOMME, vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ ~ from ECOMME with LOVE!