Dan Lok kinh doanh thất bại đến 13 lần trong vòng 3 năm. Hiện tại, Dan từ một người nhập cư thất nghiệp sở hữu khối tài sản triệu đô và trở thành cố vấn cho các doanh nhân trẻ.

Từ khoản nợ nghìn đô đến giúp đỡ hàng nghìn người đạt được thành công trên khắp thế giới.

Năm 20 tuổi, Dan Lok phải gánh một khoản nợ 150.000$. Trong suốt 3 năm, Dan cố gắng thực hiện 13 dự án kinh doanh - và lần nào cũng thất bại. Đến hôm nay, Dan là một triệu phú và một diễn giả nổi tiếng về kinh doanh.

Bố mẹ của Dan ly hôn khi anh mới 14 tuổi. Dan cùng mẹ di cư từ Hồng Kông đến Vancourver, Canada sau nhiều năm. Bố anh vẫn chu cấp cho đến năm Dan 16 tuổi, năm đó bố của anh phá sản và không thể hỗ trợ thêm nữa.

“Tôi sẽ không bao giờ quên khuôn mặt vô vọng của mẹ tôi và đôi mắt ướt lệ của bà”. “Lúc đó, tôi quyết định mình buộc phải thành công. Tôi không cần cha; Tôi sẽ tự nuôi mẹ. Tôi không bao giờ muốn nhìn mẹ tôi như thế thêm một lần nào nữa.”

Mẹ của Dan không có nhiều kinh nghiệm làm việc, vì thế Dan phải nhận làm bán thời gian ở các cửa hàng tạp hóa với mức lương thấp. Sau nhiều năm, anh nhân ra được một bài học đắt giá: “Tôi bị người ta gọi là thằng thất nghiệp bởi vì tôi không thích nghe ai ra lệnh hết. Mà tôi cũng không thể không đồng ý với những gì họ nói”.

Sắp xếp hàng lên kệ là công việc làm công ăn lương đầu tiên mà Dan làm.

Những bài học từ thất bại

Sau đó Lok kinh qua các công việc khác như cắt cỏ, giao báo và làm bất cứ thứ gì để kiếm tiền. Sau khi tốt nghiệp trung học, Dan nhập học tại đại học Douglas ở Vancouver. Anh tham gia lớp học kinh doanh toàn thời gian đồng thời thử mọi ý tưởng kinh doanh, dĩ nhiên như chúng ta đã biết ý tưởng nào cũng thất bại - từ dự án máy bán hàng tự động đến dịch vụ giao vận và đầu cơ trong ngày.

Dan vay tối đa từ thẻ tín dụng và mượn thêm tiền từ người quen. “Không ai hiểu vì sao tôi không chịu đi kiếm việc tử tế”. “Nhưng tôi biết rằng mình không bao giờ có thể trả nổi nợ và nuôi sống gia đình nếu chỉ làm việc với số lương ít ỏi. Tôi biết mình phải kiếm được nhiều hơn, phải trở thành doanh nhân dù có phải mất đến cả chục năm đi chăng nữa. Tôi không bao giờ bỏ cuộc đơn giản vì lẽ tôi không có khả năng làm thế - và nếu bạn không từ bỏ, bạn không thể thất bại.”

Dan Lok gọi những dự án kinh doanh trước đây là “Bài học từ những thất bại”. Anh biết rõ rằng hầu hết mọi người sẽ bỏ cuộc, đoạn nào đó giữa nỗ lực kinh doanh ở dự án đầu tiên và dự án số 13. “Thành công lúc nào cũng nằm trên cạnh của lưỡi dao thất bại. Khi bạn nghĩ mọi chuyện không thể tệ hơn nữa, cứ cố gắng trụ lại lâu hơn chút nữa.”

Sẵn sàng nhặt rác cho mentor

Sau khi đọc cuốn sách của Claude Hopkins với tựa đề “Scientific Advertising”, Dan hoàn toàn mê mẩn ngành Marketing và rất sớm tìm ra chuyên gia trong lĩnh vực này là Alam Jacques. Dam học viết thư bán hàng và tham dự các buổi học thảo của Jacques, tại nơi đây, hai người gặp nhau lần đầu tiên.

Dan mời Jacques ăn trưa và họ trò chuyện hàng giờ liền. Khi Dan ngỏ lời muốn làm học trò, Jacques đã từ chối. Nhưng Dan không nản lòng.
“Tôi đến văn phòng của Jacques mỗi ngày trong suốt 1 tháng. Tôi làm mọi việc có thể để chứng minh rằng mình sẵn sàng - bao gồm cả nhặt rác quanh văn phòng - cho đến khi anh ấy thuê tôi.”

Dan Lok bỏ ngang đại học để làm thuê cho Jacques. Ở tuổi 21, Dan dành hàng tuần chỉ để viết bức thư bán hàng đầu tiên, chỉ vì Jacques bảo rằng bức thư của anh thật kinh khủng. Dan đã viết lại 7 lần cho đến khi Jacques hài lòng. sau đó Jacques có bộc bạch rằng bản thảo đầu tiên cũng “OK” - nhưng “OK” không phải cách để làm chủ một thứ gì đó.

Mặc dù Dan không kiếm được nhiều tiền, nhưng anh khẳng định rằng 12 tháng dưới sự chỉ bảo của Jacques đáng giá cả triệu đô. Dưới sự hướng dẫn của Jacques, Dan bắt đầu khởi nghiệp một agency quảng cáo 1 thành viên, và trong 12 tháng khách hàng của anh đã kiếm được hàng triệu đô từ những bức thư bán hàng anh viết. Ở tuổi 22, Lok kiếm bán 10.000$ cho mỗi dự án và rất mau kiếm được 1 triệu đô đầu tiên.

Mọi nỗ lực đều xứng đáng

“Cuối cùng tôi cũng có thể chăm lo cho mẹ mình. Tôi không còn phải đến khu như kiểu hết đát trong cửa hàng tạp hóa nữa”. “Sự hướng dẫn của Jacques thực sự đã thay đổi đời tôi. Đó là lý do tôi muốn hướng dẫn và truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ mỗi ngày.”

Trong vài năm sau đó, Dan đã quay lại Hồng Kông lần đầu tiên để thăm cha mình, người đã bỏ đi nhưng lo lắng vì không có chỗ ở. Đi bộ dưới phố, Dan dừng lại và chỉ vào một ô cửa sổ. Anh móc ra một chiếc chìa khóa và bảo, “Con mua căn hộ này tặng cha.” Khuôn mặt của người cha đã khiến Dan cảm thấy mọi nỗ lực của anh đều xứng đáng.

Dan đầu tư và thu lời từ việc kinh doanh online, bất động sản và trở thành triệu phú ở tuổi 27. Vì việc kinh doanh có thể vận hành trơn tru với đội ngũ mạnh, Dan nghỉ hưu và bắt đầu sống cho đam mê của mình. Anh ngồi trên bãi biển gần như mỗi ngày trong suốt 1 tháng, rồi 1 tháng tiếp theo để xem 6 bộ phim một ngày. Sau 2 tháng nghỉ hưu, anh cảm thấy như vậy là đủ.

Dan tự xuất bản cuốn sách “Forbidden Psychological Tactics”, trong đó chia sẻ kinh nghiệm của mình về kinh doanh. Để bán sách, Dan lập ra lớp dạy Marketing online. Anh cũng rất giỏi về Affiliate Marketing, bán các sản phẩm giàu thông tin và viết các phần mềm liên quan đến nội dung, viết lách.

Trong 10 năm tiếp theo, Dan thành lập và tham gia vận hành hơn 15 công ty trong các ngành khác nhau trải dài từ làm đẹp, thẩm mỹ viện, salon đến thương mại điện tử. Đến hiện tại, các công ty này mang lại cho Dan mức tài sản hàng trăm triệu đô. Dan cho rằng thành công của anh đến từ 3 yếu tố mà anh còn thiếu thời thất bại 13 dự án là: Người định hướng, sự tập trung và “kỹ năng thu nhập cao” như viết lách, marketing và diễn thuyết.

Nuối tiếc lớn nhất và động lực đằng sau

Khi cha bị đột quỵ, Dan lúc này đang ở Mỹ theo đuổi một phi vụ lớn nhất từ trước đến giờ. “Tôi muốn làm cha tôi tự hào, và tôi bảo ông ấy tôi sẽ sớm gặp lại ông khi xong việc. Đó là lần cuối tôi nói chuyện với cha mình. Tôi không bao giờ có thể nói câu tạm biệt, và đó là điều tôi hối hận nhất.”

“Tôi nhận ra rằng chạy theo tiền tài và thành tựu không làm tôi hạnh phúc. Đột nhiên tất cả những điều này không còn nghĩa lý gì cả.” Động lực để Dan có ngày hôm nay là chăm lo được cho gia đình, tạo cơ hội giúp đỡ những người khác trên khắp thế giới. Giờ đây, anh nhận ra sứ mệnh mới là hỗ trợ 1 tỷ người bằng cách dạy họ các kỹ năng mang lại thu nhập cao, mang đến sự tự tin tài chính và làm chủ kinh tế.

Dan đầu tư đa số thời gian hiện tại để dạy người khác thông qua các kênh mạng xã hội với 4.5 triệu người theo dõi qua Youtube “Dan on Demand” và “Tube Your Own Horn” , Podcast: “The Dan Lok Show”. Dan cũng viết một tá sách, cuốn gần đây nhất là “unlock It!”.

Dan cũng mở dịch vụ huấn luyện, khóa học làm chủ tư duy và các lớp kỹ năng chuyên môn. Anh dạy bán hàng và các kỹ năng kinh doanh khác thông qua chương trình High-Ticket Closer Certification và các khóa làm chủ tư duy Inner Circle. Dự án của Dan, Closers.com hiện nay kết nối các công ty với những người từng tham gia lớp High-ticket do anh đào tạo để hợp tác với các công ty có nhu cầu.

“Đó là một phương pháp rất toàn diện”. “Tôi tự hào về các học sinh của mình cũng như thành công của họ, có thể mang đến cho học viên nền tảng để tiếp tục làm giàu, tự chủ tài chính và hơn thế nữa khiến tôi rất vui. Tôi thậm chí đã thuê các học sinh trong khóa High Ticket Closer để làm việc cho các công ty của mình.

Vợ của Dan là Jennifer Li, đã luôn là giám đốc chiến lược trong suốt quãng thời gian sau này, người nhắc nhở Dan về đức khiêm nhường. Sau khi gặp nhau ở một quán Karaoke khi Dan 26 tuổi (2007), họ bắt đầu hẹn hò và làm việc cùng nhau đến khi kết hôn vào năm 2015.

“Trực giác và bản năng của cô ấy chẳng ai sánh bằng.” “Tôi nhớ là trở về nhà sau buổi diễn thuyết lần đầu trên sân khấu TEDx. Tôi vận một bộ đồ đỏ, đứng trên đỉnh cao của thế giới, và Jennie bảo tôi đi đổ rác đi. Điều đó thật đáng yêu.”

Mặc dù Dan là một diễn giả ở tầm quốc tế, luôn mặc những bộ đồ khoa trương, anh vẫn nhớ gốc gác của mình. “Ai có thể nghĩ rằng một thằng bé nhập cư nghèo khổ có thể đạt được nhiều đến vậy chứ”. “Không cần biết bạn xuất thân từ đâu hay đang phải đối mặt với khó khăn gì, bạn vẫn có thể đạt được bất kỳ điều gì bạn muốn - nếu bạn không bao giờ từ bỏ.”


Nguồn: Entrepreneur

Dịch và biên tập bởi ECOMME, vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ ~ from ECOMME with LOVE!

--------------

Đôi lời từ editor để tăng tư duy nghiên cứu và phản biện cho độc giả: Nếu đọc đến đây và mắt nổ mắt dẹt hâm mộ Dan và định mua khóa học thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn. Một vài khách hàng đã phàn nàn rằng khóa học không giúp ích nhiều. Hãy tỉnh táo và nhớ rằng Dan là một chuyên gia quảng cáo và các sản phẩm của ông ta có thể không tốt đến vậy.

Nếu bạn là fan của thể loại self-help, đặc biệt với Napoleon Hill, bạn có thể tin sái cổ những gì ông ta nói trong cuốn sách bán chạy nhất thế giới của mình mang tên "Suy nghĩ và làm giàu" (vốn đã gây lú cho nhiều thế hệ), nhưng điều đó cũng không thay đổi được ông ta là một "kẻ lừa đảo" của nước Mỹ.

Hãy cởi mở trong tiếp thụ thông tin, nhưng cũng luôn tự chất vấn và hoài nghi mọi thứ.