Vào những năm 1970, Cynthia “Cynt” Marshall là cổ động viên da đen đầu tiên ở đại học California, Berkeley. Bà dành hơn 40 năm ròng để đạt đến vị trí Phó chủ tịch cấp cao (Senior Vice President) của tập đoàn viễn thông AT&T. Đến hôm nay, Marshall lại ghi dấu ấn cho lịch sử bóng rổ, là người phụ nữ gốc phi đầu tiên trong lịch sử NBA ngồi lên vị trí CEO, lãnh đạo đội Dallas Mavericks của Mark Cuban với mục tiêu quét sạch tệ nạn cũng như bất bình đẳng về văn hóa ở nơi này.

Bước sang tuổi 60, Marshall cho biết thực sự chỉ có 20 năm trở lại đây bà mới thực sự là chính mình trong công việc.

“Lúc đó tôi chỉ làm việc của mình và tuân theo những gì mà ông chủ bảo”

Những điều này cũng tiết lộ tuổi thơ nhiều bất hạnh của bà và cuộc sống không hề bằng phẳng. Sau này, Marshall phải chịu đựng nỗi đau tột cùng khi để mất cô con gái trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư - chuyện này đã thay đổi mọi thứ, giúp Marshall nhận ra giá trị của mình và hướng bà đến con đường tiên phong trở thành CEO cho đội Mavericks.

Loại bỏ những thứ gây xao nhãng

Marshall lớn lên trong khu dự án nhà ở công cộng ở Richmond, California, gần 1 giờ lái xe từ San Francisco. Sinh ra trong một gia đình nghèo, Marshall còn phải chịu đựng một người cha bạo hành. Vào năm 1975, khi Marshall 15 tuổi, bà bị đánh gãy mũi khi bảo vệ mẹ khỏi trận bạo hành. Sau sự việc, người mẹ đã đưa 3 đứa em của bà bỏ đi.

Marshall vẫn luôn nói, bà đã học được cách để loại bỏ “những điều gây xao nhãng” không cần thiết từ khi còn bé và chỉ tập trung vào những thứ muốn đạt được. Bà tìm thấy niềm an ủi từ sách và thể thao, bà cũng biết ơn mẹ mình, Carolyn Gardener, một nhân viên hành chính ở trường trung học, người đã luôn ưu tiên việc học trong nhà.

“Mẹ tôi cầm một cuốn sách toán trong tay và Kinh Thánh ở tay còn lại.

Ở trường, Marshall nỗ lực không ngừng nghỉ với tất cả các môn. Sự chăm chỉ ấy đã giúp bà dành được học bổng toàn phần từ đại học California, Berkeley. Sau đó bà chọn học ngành quản trị kinh doanh và nhân lực. Tại đây, Marshall lần đầu vượt qua các rào cản, trở thành cổ động viên Mỹ - Phi đầu tiên của trường đại học. Việc cầu nguyện đã giúp bà vượt qua sự tiêu cực và kỳ thị của mọi người.

“Tôi cầu nguyện rất nhiều vì nó giúp tinh thần tôi bình ổn lại. Đôi lúc bạn sẽ phải nghe những thứ khiến bạn cực kỳ buồn.”

Cố gắng hòa nhập với xã hội Mỹ

Sau khi tốt nghiệp ở tuổi 21, Marshall có công việc đầu tiên ở AT&T tại California và tháng 7/1981, bà làm việc vào các ca chiều và tối.

Sau đó một thời gian ngắn, bà cưới Keneth (người từng hẹn hò thời đại học nhưng chia tay để tập trung cho việc học tập) và trong suốt 10 năm, vợ chồng bà không thể có con. Marshall nói rằng bà sảy thai 4 lần và sau đó cô con gái duy nhất cũng qua đời sau 6 tháng vì sinh non. Cuối cùng Marshall nhận nuôi 4 đứa trẻ từ tổ chức chăm sóc và hỗ trợ nhận con nuôi.

Trong suốt quãng thời gian này, Marshall làm quản lý tại AT&T và sự nghiệp ngày một phát triển. Bà được tiến cử làm giám đốc và rồi lên phó chủ tịch rồi sau này là phó chủ tịch cấp cao.

Trong suốt thời gian này, bà luôn tuân theo luật lệ và làm như những gì được bảo.

“Tôi ít đi lại hay nói chuyện, nhìn chung là yên lặng hơn khi ở nhà. Sự thực là vì có một lần tôi lỡ nói lớn tiếng quá.”

Marshall không muốn lấy lòng các đồng nghiệp. Khi mới đi làm, bà luôn làm “kẻ ngoài cuộc”. Marshall tránh tiếp xúc với họ khi hết giờ làm.

“Hồi còn trẻ, tôi không nói chuyện nhiều về cuộc sống cá nhân, và tôi đưa ra một quyết định vô cùng tỉnh táo, đó là để mọi đau buồn và những lời chửi rủa ở nhà”.

Marshall thích được gọi là “Cynt” (thay vì là Cindy hay Cynthia). Nhưng khi lên làm quản lý cao cấp ở AT&T vào năm 2000, ông chủ của bà đã yêu cầu bỏ biệt danh này.

“Tôi từ chối. Tôi chưa bao giờ là Cindy và tôi thích được gọi là Cynt”.

Vài người trong công ty thi thoảng vẫn gọi tôi là Cindy, thường thì tôi mặc kệ.

Là chính mình - Tôi là Cynt

Mãi đến khi chuyển đến California để đảm nhận chức vụ giám đốc AT&T khu vực bắc California vào năm 2007, Marshall nói bà thực sự cảm thấy tự tin được là chính mình.

Marshall có một bài phát biểu với các học sinh nghèo trong khu vực. Bà gọi điện cho mẹ và hỏi rằng liệu có thể kể cho bọn trẻ nghe về chuyện gia đình được không.

“Thế là tôi bước lên và kể cho tụi nhỏ nghe về đời mình”

“Tôi nhận ra rằng câu chuyện đời mình tạo được cảm hứng. Từ chuyện bị đánh vỡ mũi bởi chính cha mình, đến chuyện lớn lên ở khu nhà ở công cộng nghèo, tôi đã sống một cuộc đời đầy khó khăn với 4 lần sẩy thai và một đứa con gái qua đời. Tôi cảm thấy ổn khi nhắc lại những chuyện cũ”.

Sau khi trải qua những chuyện khó khăn đến vậy, Marshall ngày một tin vào bản thân và sống là chính mình trong xã hội Mỹ. Điều đầu tiên bà làm rõ với các đồng nghiệp ở Bắc California là, bà muốn được gọi là “Cynt” chứ không phải “Cindy”.

“Tôi cảm thấy thoải mái khi được là chính mình” - Marshall trả lời với CNBC.

Marshall bắt đầu cởi mở hơn về cuộc sống cá nhân với các đồng nghiệp, cả chuyện vui và buồn, thế rồi bà nhận thấy, thì ra cũng có nhiều người có chung trải nghiệm giống mình.

“Tôi cũng dễ bị tổn thương như người thường. Tôi đã đi tình nguyện ở nhiều nơi và mạnh dạn kể về tuổi thơ không hạnh phúc của mình” Điều đó giúp tôi trở nên gần gũi và giống người thật hơn với cả nhân viên và các khách hàng.

Suy nghĩ của Marshall thật sự thay đổi thật sự khi bà nhận thông báo mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3  vào năm 2010 (giờ bà đã khỏi bệnh sau 5 năm điều trị) và khi lên chức Phó chủ tịch cấp cao về nhân lực và đa dạng sắc tộc tại AT&T năm 2015. Marshall đặt ra mục tiêu biến công ty trở thành một môi trường làm việc giàu tính đa dạng văn hóa.

Các chính sách Marshall đưa ra đã giúp AT&T lần đầu tiên được chọn vào danh dách 100 nơi đáng làm việc nhất trên thế giới theo bình chọn của Fortune.

Cuộc gọi từ Mark Cuban

Sau 36 năm làm việc tại AT&T, Marshall muốn thử thứ gì đó mới và quyết định nghỉ hưu vào năm 2007 để phát triển hãng tư vấn riêng, tập trung định hướng năng lực lãnh đạo và đa dạng văn hóa.

Nhưng rồi Marshall nhận được tin nhắn không ngờ từ tỷ phú Mark Cuban, chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks.

“Nói thật là hồi đó tôi cũng không biết Mark Cuban là ai nữa”.

"Rồi chồng và các con tôi kiểu như, “Ma, phải gọi lại cho ông ấy ngay bây giờ đi!”. Cuban sở hữu đa số cổ phần ở Mavericks từ năm 2000 và rồi đội bóng lâm vào khủng hoảng sau các cáo buộc tấn công tình dục và các vấn đề bất bình đẳng. Cuban đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo có năng lực, ông muốn Marshall đến và giúp thay đổi công ty.

Theo Marshall, Cuban không quan tâm đến việc bà là phụ nữ hay người da màu, Mark chẳng cố gây chú ý, ông ấy chỉ muốn thay đổi đội ngũ nhân viên của mình. Trả lời CNBC, Cuban cho biết lý do lựa chọn Marshall đơn giản “vì cô ấy thật sự tuyệt vời, mạnh bạo, năng động và biết cách phát triển các cá nhân khác.”

Marshall có cuộc gặp với Cuban tại trụ sở của Mavericks ở Dallas, bà kể rằng lúc đó đã muốn rời đi, nhưng có 2 nhân viên nữ đã đuổi theo và nói họ cần bà giúp. Marshall cuối cùng đồng ý và sau đó trở thành lãnh đạo nữ gốc Phi đầu tiên của một đội bóng rổ thuộc NBA. Bà nói bà nhận công việc này chỉ vì “các chị em”.

Khi mới nhậm chức, đội ngũ lãnh đạo của Mavericks không hề có phụ nữ hay người da màu. Ngày nay, 50% là phụ nữ và 47% là người da màu - theo người phát ngôn của Mavericks.

Bà cũng mang phong cách lãnh đạo đậm chất cá nhân đến Mavericks. Bà nói chuyện với từng người một, học cách hiểu thêm về cuốc sống của nhân viên, từ tuổi thơ đến khi trưởng thành chứ không chỉ về sự nghiệp.

“Tôi nói chuyện với một trong số các giám đốc tối qua khoảng hơn 2 tiếng, cũng có thể là 1 tiếng, thời gian còn lại để trò chuyện cá nhân.

“Hãy nghĩ họ là một người bình thường trước khi nghĩ đó là nhân viên của bạn”. Hãy nghĩ như thế bất cứ khi nào muốn đưa ra quyết định quan trọng với công ty.

Sẽ luôn có những người phản đối, họ là những “haters”, thường thì tôi để mặc họ và không để ý. Tuy thế đôi khi bạn vẫn cần phải rắn nếu gặp phải các trường hợp nghiêm trọng.

Bà kể đặc biệt có lần, một giám đốc cấp cao trong công ty đã nói chuyện với bà và bảo rằng, bà không thể trụ được quá 90 ngày trên cương vị là CEO. Lúc này, Marshall gọi vị giám đốc này vào văn phòng và nói thẳng thắn:

“Nếu có bất cứ thứ gì ảnh hưởng trực tiếp đến nơi làm việc của tôi và những người khác, tôi chắc chắn sẽ loại bỏ ngay.”

Nguồn: CNBC Make It

Dịch và biên tập bởi ECOMME, vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ ~ from ECOMME with LOVE!