Đa số thiếu niên ở cái độ 13 còn đang đau đầu vì bài tập toán, hoặc buồn rầu vì “crush” không thích mình. Carson Kropfl lại rất khác, cậu chẳng mấy bận tâm về những chuyện như thế. Cậu có một thứ cần quan tâm hơn vào lúc này - dự án kinh doanh 6 chữ số về ván trượt mini.

Năm ngoái, Carson thuyết trình dự án Locker Board trên chương trình Shark Tank của ABC và được đầu từ bởi Virgin Group. Nhà đầu tư chính Richard Branson cũng là sáng lập quỹ lập. Carson cho biết, sản phẩm của cậu là ván trượt không gập đầu tiên trên thị trường có thể đặt vừa trong ba lô hay tủ khóa ở trường. Nhưng ban đầu, Carson không định đưa dự án trở thành một công ty hay gì cả.

Giải quyết vấn đề cá nhân

Carson Kropfl lớn lên ở San Clemente, Claifornia - một thành vố ven biển ở Orange County. Nơi này phổ biến với những chiếc ván trượt và văn hóa lướt sóng. Carson rất yêu bộ môn trượt ván, nhưng cậu cảm thấy rất phiền vì ván trượt không để vừa tủ cá nhân ở trường. Vì thế cậu muốn giải quyết vấn đề này.

Nguồn: cnbc.com

“Cháu thích tự làm, thích tạo ra những thứ riêng biệt”” Lúc đó cháu chỉ nghĩ, chà sao không tự làm ra một cái ván trượt nhỉ”. Thời điểm trả lời CNBC, Carson tròn 13 tuổi.

Carson bắt đầu đi tìm quanh các của hàng ván trượt và thu thập các ván trượt đã qua sử dụng để thiết kế lại cho phù hợp. Sau khi thử khoảng 5 lần, Carson cuối cùng cũng tạo ra sản phẩm có thể sử dụng.

Điểm mấu chốt là hình dạng của tấm ván. Lúc đầu, Carson làm ván trượt nhỏ nhưng vẫn giữ nguyên các cạnh bo tròn. Lúc trượt chân sẽ hơi không thoải mái. Vậy là thay vì để như cũ “Cháu biến các góc thành hình nhữ nhật”. “Như vậy thì sẽ có nhiều khoảng trống cho chân hơn, cháu vẫn có thể thực hiện các kỹ thuật một cách thoải mái”, việc tạo góc như thế cũng khiến ván trượt ổn định hơn nữa.

Ván trượt Locker Board đầu tiên được tạo ra có chiều dài chỉ 14inche, nhưng sau đó Carson tăng độ dài lên 17 vì nếu nghiêng đúng góc, ván 17 vẫn có thể để vừa ngăn tủ cá nhân. (Ván trượt thông thường dài 33 inch).

Ban đầu Carson chỉ dùng ván trượt cho cá nhân. Là một fan của môn trượt ván, một sở thích vô cùng tốn kém. Bố mẹ của Carson gợi ý cậu có thể làm một vài việc vặt để kiếm thêm tiền tiêu, chi trả cho những chiếc ván trượt. Nhưng Carson có ý tưởng hoàn toàn khác.

Nguồn: cnbc.com

“Cháu không giỏi dọn phòng lắm, thế là cháu nghĩ có khi nên gọi cái ván trượt này là “Locker Board” rồi bán thử”.

Cái ván trượt của Carson làm bọn trẻ ở trường thật sự thích thú. Cậu bắt đầu thu thập nhiều tấm ván cũ hơn và cắt chúng thành loại mini để bán cho các bạn trong lớp.

“Cháu đúc chừng 5 cái vào ba lô rồi lấy ra cho các bạn xem vào bữa trưa, mọi thứ diễn ra kiểu vậy, khoảng 20$ một cái”. “Cháu đã bán và tiết kiệm được chừng 1000$.”

Nhưng Carson muốn có một ván toàn diện hơn. Vì thế tháng 11 năm đó, cậu bé dùng 1000$ tiết kiệm để mua các bộ phận làm ván.

Carson nhờ mẹ giúp đỡ về khoản kinh doanh, tạo website bán hàng. Gia đình cũng mang ván bán ở các chợ nông sản trong khu vực cũng như các cửa hàng bán lẻ như Jack’s Surf Shop. Thành công ban đầu còn nhỏ nhưng có vẻ vững chắc. 3/2017, Carson đã bán được 100 - 150 ván trượt.

Đến Shark Tank

Locker Board không phải sản phẩm sáng tạo đầu tiên của Carson. Ở năm 7 tuổi, Carson đã tạo ra Streetubez, một dụng cụ vải cho phép người trượt ván sử dụng để biểu diễn.

Nguồn: cnbc.com

Không lâu sau đó, Carson cùng gia đình đi nghỉ ở Sierra Moutains. Cả hai gặp một người mặc áo “Shark Tank” trong thang máy, vốn là nhà sản xuất chương trình - Max Swedlow. Tuy nhiên lúc đó mô hình kinh doanh còn quá bé vì thế Max đưa cho hai cha con liên lạc.

“Trong vòng 4 năm, cứ mỗi 6 tháng cháu sẽ báo cho chú ấy dự án tiến triển đến đâu rồi. Đến khi Locker Board ra đời, chú ấy nói cháu đã sẵn sàng để thi “Shark Tank".

Vào thời điểm 3/2017, Carson lúc đó mới 11 tuổi đã làm ra 400 chiếc ván trượt mini. Carson đã vô cùng hội hộp vào đếm trước ngày thuyết trình, cậu bé đã tập thuyết trình suốt 4 giờ. Mẹ Carson đã giúp vấn đề tài chính và cả hai thống nhất gọi vốn 60.000$ cho 15% cổ phần.

Kết quả, cả 3 nhà đầu tư Mark Cuban, Robert Herjavec và Richard Branson đề đầu tư. Branson đầu tư 65.000$ cho 20% cổ phần của Locker Board và tăng giá trị công ty lên 325.000$.

Nguồn: cnbc.com

Sau khi có đầu tư của Branson, Locker Board ký được hợp đồng sản xuất từ nhà sản xuất ván trượt PS Stix. Các tấm ván được làm từ 100% gỗ tái chế từ những tấm ván bị lỗi.

Locker Board hiện có 4 mẫu ván trượt: 24 inch giá 128$, 17 inch giá 98$. Mỗi 1$ doanh thu sẽ được ủng hộ cho Ocean Unite, một quỹ phi lợi nhuận của Branson.

“Lẽ ra cháu đã phải sản xuất chúng ở Trung Quốc, những nguyên liệu rẻ bằng nhựa, nhưng cháu không muốn như thế”. “Cháu muốn tạo ra những sản phẩm chắc chắn, nhìn thật ngầu”.

Sau khi phát sánh, công ty đạt tăng trưởng 300%. Các sản phẩm được bán sạch trên website, Amazon và một số cửa hàng bán lẻ.

Lướt giữa những cơn gió, mơ lớn và làm việc chăm chỉ

Bên cạnh đó, Carson cũng tiết lộ sắp tới sẽ hợp tác với dự án của Nike. Cậu thường trao đổi với Noah Murphy-Reinhertz, quản lý cải tiến của Nike khoảng 1 tuần 1 lần. Có vẻ như Murphy đã nhận Carson làm học trò.

Một ngày của Carson trôi qua với 3 khung giờ riêng biệt, đi học, trượt ván và dành thời gian cho Locker Board. Carson rất tin tưởng và ước mơ ngày nào đó Locker Board sẽ nằm trong ba lô của mọi đứa trẻ trên đất Mỹ.

Nguồn: cnbc.com

“Trong suốt 4 năm làm kinh doanh, lũ trẻ gen tị cố gắng bắt nạt cháu ở trường, người lớn thì gửi những bức email miệt thị còn đối thủ cạnh tranh có khi còn đe dọa gia đình cháu, dĩ nhiên có cả những người trên mạng xã hội, họ cũng rất khiếm nhã, chỉ vì cháu làm gì đó không giống với một đứa trẻ ở tuổi này.” “Nhưng cháu sẽ không bỏ cuộc đâu”.


Nguồn: CNBC Make It

Dịch và biên tập bởi ECOMME, vui lòng dẫn nguồn khi chia sẻ ~ from ECOMME with LOVE!